เมนู  
 
 

  ลงประกาศฟรี!!!
  สมัครเป็นนายหน้า
  ทรัพย์ทั้งหมด
  ที่ดินเปล่า
  บ้านและที่ดิน
  คอนโดมิเนียม
  อาคารสำนักงาน
  อพาร์ทเม้นท์
  ทาวน์เฮาส์
  อาคารพาณิชย์
  ติดต่อเรา
  สื่อนิตยสาร

 
 

 
     ค้นหา  
 
 
ค้นหาจากข้อความ
ค้นหาจากตัวเลือก
 
 

 
     S Land Group  
 
 
 
 

 
     ข่าว  
 
 
   
พิมพ์

 
การเคหะเดินหน้าสร้าง คอนโดฯ ติดรถไฟฟ้า ตั้งราคาขาย 6 แสนบาท
27-10-2012

 
การเคหะฯ เดินหน้าแผนสร้างคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้า เตรียมเซ็นเอ็มโอยู 3 คอนโด นำร่องทำเลบางใหญ่ ลาดพร้าว และดินแดง มูลค่ารวม 1.5 หมื่นล้าน

นายวิทูรย์ เจียสกุล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า กคช.เตรียมที่จะลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัย บริเวณพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ตามนโยบายการพัฒนาโครงการของกคช. ที่จะร่วมมือการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ๆ กับรฟม. ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย ในทำเลพื้นที่เกาะแนวรถไฟฟ้า เพื่อให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยใกล้สถานที่ทำงาน

ความร่วมมือดังกล่าว จะเริ่มต้นด้วย 3 โครงการแรก เป็นการพัฒนาที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมใกล้สถานีรถไฟฟ้าฯ ลาดพร้าว บางใหญ่ และดินแดง ใช้เงินลงทุนประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท สำหรับที่อยู่อาศัย และอาคารเพื่อการพาณิชย์มูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท จะเริ่มต้นพัฒนาตั้งแต่ไตรมาสแรกปี 2556 ต่อเนื่องไปถึงปี 2557 โดยโครงการนี้จะพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม ขายราคาเริ่มต้นยูนิตละ 6 แสนบาท ไปจนถึงสูงสุดประมาณ 5 ล้านบาท

ภายใต้แผนการที่วางไว้นั้น โครงการในทำเลลาดพร้าว จะพัฒนาประมาณ 300 ยูนิต ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบว่า อาจทำสัญญาเซ้งระยะยาวหรือให้เช่า ต้นทุนในการพัฒนาโครงการนี้จะอยู่ที่ประมาณยูนิตละ 4-5 แสนบาท หลังพัฒนาแล้วจะเปิดให้เช่าแบบสัญญา 30 ปี ราคาเช่าเซ้งเปิดที่ 6 แสนบาท -1.5 ล้านบาท/ยูนิต

ส่วนที่บางใหญ่ จะพัฒนาเป็นรูปแบบอาคารผสมผสาน มีทั้งที่อยู่อาศัย และพื้นที่เชิงพาณิชย์ โดยกคช.จะเช่าที่ดินจากรฟม.เพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัย เจาะกลุ่มประชาชนที่มีรายได้ไม่สูงนัก ราคาขายประมาณยูนิตละ 6 แสนบาท สำหรับที่ดินแดง กคช.จะทำการพัฒนาโซนดี ในย่านเคหะชุมชนดินแดง ขึ้นเป็นอาคารแบบผสมผสาน มีทั้งที่อยู่อาศัย โรงแรม และพื้นที่เพื่อการพาณิชย์ มูลค่ารวม 1.2 หมื่นล้านบาท

"ในส่วนของโครงการดินแดง เราได้เจรจากับรฟม.ขอย้ายสถานีรถไฟสายสีส้ม ตลิ่งชัน-มีนบุรี มาอยู่ในบริเวณชั้นใต้ของโครงการ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยในโครงการ"

ทั้งนี้ กคช. และรฟม. ได้วางแนวทางความร่วมมือพัฒนาที่อยู่อาศัยดังกล่าวไว้ 3 แนวทางด้วยกัน แบบแรกให้กคช.ลงนามแบบเช่าระยะยาว ส่วนแบบที่ 2 เป็นการร่วมกันบริหาร และแบบที่ 3 เป็นการร่วมทุนของ 2 ฝ่ายโดยกคช.และรฟม.จะถือหุ้นน้อยกว่า 50% ที่เหลือเปิดให้เอกชนร่วมทุน และเปิดกว้างแผนพัฒนาแบบยืดหยุด แต่ยังคงเน้นรองรับตลาดผู้มีรายได้น้อยเป็นหลัก

นายวิทูรย์เผยด้วยว่า ได้มีการว่าจ้างบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง เข้ามาเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะตั้งกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (พร็อพเพอร์ตี้ ฟันด์)ขึ้นมา เพื่อรองรับแผนพัฒนาในระยะยาว ตามนโยบายของรัฐบาล และกคช. มีแผนจะใช้โมเดลธุรกิจเดียวกันนี้ ไปร่วมมือกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ซึ่งจะใช้งบดำเนินการมากกว่า 3 แสนล้านบาท

"ขณะนี้เรากำลังศึกษาในรายละเอียด โดยมีบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวงเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อสรุปว่า จะเดินหน้าตั้งพร็อพเพอร์ตี้ฟันด์หรือไม่ ใน 1-2 ปีข้างหน้า" นายวิทูรย์ กล่าว

ที่มา :www.thaibizcenter.com
 
 


บริษัท เอส แลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด
เลขที่ 215/2 ตรอกต้นโพธิ์ (เจริญกรุง 109 แยก 7) ถนนเจริญกรุง แขวงบางคอแหลม เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร 10120
โทรศัพท์ : +66(0)2 689 3650-2   แฟกซ์ : +66(0)2 689 3653
Copyright © 2010 S Land Internationl Group Co.,Ltd. All rights reserved.
ติดต่อเรา : sland@sland.co.th